Ngày đăng

Tổng hợp câu hỏi về sửa chữa đồng hồ đeo tay bạn cần biết

Cửa hàng sửa chữa đồng hồ ở Trần Duy Hưng

Xin chào tất cả anh em trong giới chơi đồng hồ cũng như các kỹ thuât sửa đồng hồ trên thị trường. Em là Thanh Duy, em xin mạn phép được tổng hợp các câu hỏi về sửa chữa đồng hồ đeo tay. Có rất nhiều các vấn đề liên quan nên em sẽ chia theo từng mục để anh em dễ hiểu. Ngoài ra, có thể có các câu hỏi trong đây chưa có anh em có thể gửi về email: lienhe.alowatch@gmail.com để em cập nhật. Hoặc liên hệ trực tiếp điện thoại 0969126500 để được giải đáp thắc mắc về tình trạng đồng hồ gặp phải.

Mục 1: Các câu hỏi về tình trạng đồng hồ cần sửa chữa, bảo dưỡng

Mục 2: Các câu hỏi về pin đồng hồ đeo tay

Mục 3: Các câu hỏi về mặt kính đồng hồ


Cửa hàng sửa chữa đồng hồ ở Trần Duy Hưng

Các câu hỏi thường gặp về sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ đeo tay

I, Tình trạng đồng hồ cần sửa chữa, bảo dưỡng

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang sử dụng một chiếc đồng hồ cơ nhưng đang gặp phải một vấn đề. Chiếc đồng hồ của tôi hiện tại cứ lúc chạy lúc ngưng. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này đồng hồ của tôi đang bị làm sao?

Trả lời: Đối với câu hỏi này thì em khó trả lời, câu hỏi quá chung chung. Nhưng đồng hồ mà đang đeo trên tay mà lúc chạy lúc chết thì chắc chắn gặp vấn đề về máy rồi. Đây là trong tình trạng đồng hồ bị va đập mạnh hoặc bị rơi từ trên cao xuống. Còn gặp vấn đề gì và ở chỗ nào của bộ máy thì cần phải đem ra thợ kiểm tra mới có thể biết chính xác được. Ngoài ra, đồng hồ không bị va đập rơi vỡ nhưng khi đeo trên tay vẫn lúc chạy lúc chết. Có thể chiếc đồng hồ đã để lâu không đeo hoặc đã lâu rồi không lau dầu bảo dưỡng. Nên các bánh răng bám bụi dẫn đến dễ bị kẹt các bánh răng bên trong.

Quy trình lau dầu bảo dưỡng đồng hồ đạt tiêu chuẩn

Câu hỏi: Đối với đồng hồ cơ (automatic) thì bao lâu cần phải lau dầu bảo dưỡng một lần? Giá lau dầu có đắt không? Thời gian lau dầu có nhanh không, lấy ngay được không?

Trả lời: Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hỏi nhất. Xin được trả lời cho anh em như thế này cho dễ hiểu. Việc lau dầu bảo dưỡng cho đồng hồ theo định kỳ hết sức quan trọng. Bởi vì, bảo dưỡng sẽ khiến chiếc đồng hồ được bền lâu hơn rất nhiều.

1, Thời gian bao lâu thì nên lau dầu một lần

Thời gian lau dầu bảo dưỡng định kỳ cho một chiếc đồng hồ cơ thông thường khoảng 1 đến 5 năm/lần. Định kỳ bảo dưỡng thông thường được chia như sau:

– Đồng hồ máy Nhật: 1 đến 3 năm lau dầu bảo dưỡng một lần

– Đồng hồ máy Thụy Sĩ, Đức: 3 đến 5 năm lau dầu bảo dưỡng một lần

Thời gian cần phải mang đi lau dầu bảo dưỡng còn phụ thuộc vào người sử dụng. Ví dụ với những người thường đeo trong môi trường nóng quá so với thời tiết. Dẫn đến tình trạng nhanh bị khô dầu ở các bánh răng và làm chiếc đồng hồ chạy không chính xác. Với những người thường xuyên làm việc trong môi trường bụi nhiều, rất dễ làm cặn trong các bánh răng nhanh. Nhiều anh em còn bảo, tôi ngồi ở trong văn phòng suốt sao vẫn có cặn bụi là sao? Thực tế thì chiếc đồng hồ nào cũng đều có không khí bên trong, không phải hút chân không. Nên bụi vẫn vào là chuyện bình thường.

2, Giá lau dầu đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Hiện nay thì mức giá thị trường lau dầu cho những chiếc đồng hồ máy cơ của Nhật dao động trên dưới 500.000đ. Đối với những bộ máy cơ của Thụy Sĩ dao động trên dưới 800.000đ. Tuy nhiên đây chỉ là mức giá áp dụng cho các bộ máy cơ bản của các loại đồng hồ cơ. Giá lau dầu còn phụ thuộc vào độ phức tạp của máy. Lời khuyên anh em nên chọn những địa chỉ sửa đồng hồ uy tín có trách nhiệm. Nếu anh em nào ở Hà Nội có thể qua trực tiếp Alowatch – 114 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội em xin nhận sửa chữa và bảo dưỡng lau dầu nhé. Đảm bảo chất lượng và giá luôn tốt nhất cho anh em.

3, Thời gian lau dầu bảo dưỡng là bao nhiêu lâu?

Nhiều anh em muốn lau dầu đồng hồ lấy ngay làm khó thợ bọn em quá. Thứ nhất khi mang qua lau dầu lấy ngay giá sẽ cao hơn so với giá thông thường. Yếu điểm là lau dầu lấy ngay thì em đảm bảo không một thợ nào dám đảm bảo luôn cho khách hàng. Bởi sau khi lau dầu đồng hồ người thợ cần phải căn chỉnh, theo dõi mức độ ổn định sau khi lau. Tránh tình trạng làm anh em đi lại nhiều lần mất công ra. Vì thế để lau dầu chất lượng nên để thợ bình tĩnh không dục thợ sẽ làm vội rồi sẽ ẩu. Thời gian lau dầu và theo dõi một chiếc đồng hồ dao động khoảng 2 đến 3 ngày hoặc có thể lâu hơn.

Xem thêm chi tiết bài viết: Quy trình 10 bước lau dầu bảo dưỡng

Câu hỏi: Đồng hồ của tôi dạo gần đây thường xuyên chạy rất chậm có những ngày chạy chậm đến gần 4 phút. Xin hỏi hiện tại thì đồng hồ của tôi bị làm sao? Nếu sửa thì sửa ở đâu uy tín chất lượng? Đồng hồ của tôi hiệu Longines, xin cảm ơn.

Trả lời: Đầu tiên xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về Alowatch, câu hỏi của anh Thanh Duy xin được trả lời như sau.

1, Đồng hồ bị chạy nhanh/chậm là nguyên nhân gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đồng hồ chạy nhanh/chậm hầu hết là do bụi bẩn hoặc khô dầu. Cách giải quyết là chỉ cần lau dầu bảo dưỡng, căn chỉnh lại sai số là sẽ hết. Tuy nhiên có những trường hợp lau dầu bảo dưỡng xong một thời gian ngắn lại bị sai số. Cái này nguyên nhân lại là do cần gạt nhanh chậm đã bị chờn, cách giải quyết triệt để là phải thay cần gạt nhanh chậm. Cần gạt nhanh chậm bị chờn chủ yếu xảy ra hầu hết với những máy chất lượng kém. Với các dòng máy cao cấp rất ít khi gặp trường hợp này.

2, Gợi ý địa chỉ sửa đồng hồ uy tín chất lượng

Thợ sửa đồng hồ giỏi có tiếng ở Hà Nội cũng không nhiều. Thanh Duy xin gợi ý một số địa chỉ sửa đồng hồ uy tín cho anh em có thể tham khảo.

– Anh Trường Omega địa chỉ 44B ngõ Phất Lộc, Hà Nội chuyên nhận sửa và đào tạo nghề. Ở đây thì anh chỉ nhận sửa đồng hồ chính hãng và được anh em đánh giá khá tốt. Tuy nhiên cũng được nhiều anh em nhận định sửa ở đây đắt hơn so với những nơi khác. 

– Anh Tuyền kỹ thuật trưởng của Alowatch – 114 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn Alowatch sẽ là địa chỉ uy tín để anh em đam mê đồng hồ gửi gắm vợ hai của mình.

– Chú Thanh Omega địa chỉ 7A Lê Đại Hành, Hà Nội chuyên mua bán và sửa chữa đồng hồ đã qua sử dụng

– Địa chỉ 131B Thái Thịnh là trung tâm chuyên giảng dạy đào tạo nghề sửa đồng hồ. Tuy nhiên thế mạnh ở đây chủ yếu là dạy nghề

Ngoài ra, còn một số địa chỉ khác em sẽ cập nhật thêm sau khi tìm hiểu và xác thực trước khi đưa thông tin lên.

Đọc thêm bài viết: Thợ sửa đồng hồ giỏi lâu năm ở Hà Nội

Câu hỏi: Hôm vừa rồi tôi có va đập khá mạnh vào cạnh bàn. Sau khi đó đồng hồ của tôi lại không chạy nữa, nhưng khi để ngửa không chạy mà để up nó lại chạy. Xin hỏi kỹ thuật Alowatch là đồng hồ của tôi bị làm sao, nếu sửa thì hết bao nhiêu tiền?

Trả lời: Tình trạng đồng hồ để ngửa không chạy mà để úp lại chạy. Chiếc đồng hồ này của anh đang bị gãy trục vành tóc rồi. Để cho đồng hồ hoạt động trơn tru trở lại bình thường cần thay trục vành tóc và kiểm tra lại tổng thể. Chi phí thay thế trục vành tóc phụ thuộc vào bộ máy đồng hồ. Hiện tại Thanh Duy không biết bộ máy của anh là gì nên rất khó có thể báo giá chính xác.

sửa chữa đồng hồ

Thay pin đồng hồ đeo tay cần lưu ý những điều gì?

II, Tìm hiểu về những chiếc đồng hồ pin

Câu hỏi: Hiện nay có bao nhiêu loại pin sử dụng trong đồng hồ đeo tay

Trả lời: Trên thị trường có ba loại pin thường được sử dụng như:

– Pin năng lượng mặt trời

– Pin kinetic 

– Pin quartz, đây là loại pin sử dụng rộng rãi trên thị trường

Câu hỏi: Thay pin đồng hồ bao nhiêu tiền? Có lấy ngay được không?

Trả lời: Để trả lời cho câu hỏi này, mời anh em xem qua bảng giá thay pin đồng hồ và thời gian thay pin tại Alowatch.

Câu hỏi: Các nguyên nhân và tình trạng đồng hồ đang bị cạn kiệt năng lượng có biểu hiện như thế nào? Bao nhiêu lâu thì cần đi thay pin một lần?

Trả lời: Đồng hồ khi chuẩn bị cạn kiệt hoặc hết pin thường có các biểu hiện như sau:

– Kim đồng hồ đứng im không chạy

– Kim giây đồng hồ chạy giật nhảy cách điệu khoảng 5s/lần

– Tuổi thọ pin thường khoảng 2 đến 4 năm, việc bao nhiêu lâu đi thay một lần thì không cần thiết. Khi có tình trạng hết pin thì đi thay ngay để tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vì khi để lâu pin có thể bị chảy nước dễ gây hư hại đến đồng hồ.

Câu hỏi: Thay pin đồng hồ chính hãng ở đâu?

Trả lời: Nếu anh em nào ở Hà Nội xin mời qua trực tiếp 114 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội. Alowatch xin nhận thay thế cho tất cả các loại pin đồng hồ chính hãng trên thế giới. Đảm bảo thay đúng mã pin, mã máy bảo hành chất lượng đến 12 tháng về pin. 

Cảnh báo: Hiện tại trên thị trường xuất hiện các loại pin fake, pin sạc lại kém chất lượng. Khi thay đúng loại này rất dễ hỏng máy hoặc nhanh hết pin. Thông thường những loại pin này chỉ dùng được từ 3 đến 6 tháng là hết. Nếu như ai chưa từng nhìn quả pin chính hãng thì rất khó có thể nhận ra. Các nơi ở vỉa hè rất hay dùng các loại này, giá dao động từ 30.000đ đến 80.000đ/1 viên. Để thay pin chất lượng đúng tiêu chuẩn nên đến các địa chỉ uy tín.

thay mặt kính đồng hồ

III, Các câu hỏi về mặt kính đồng hồ đeo tay

Câu hỏi: Mặt kính đồng hồ hiện tại có bao nhiêu loại? ưu điểm của từng loại kính này là gì?

Trả lời: Mặt kính đồng hồ đeo tay hiện tại có ba loại chính

– Kính khoáng: Là loại kính có giá thành rẻ nhưng không chống được xước khi cọ sát hay va chạm.

– Kính tráng sapphire: Là loại kính tầm trung nhiều người dùng, mức giá ở trung bình. Loại kính này có thể chống được xước nhưng ở một lực vừa phải. Khi gặp những góc cạnh sắc hơn thì vẫn có thể bị xước.

– Kính sapphire nguyên khối: Là loại kính đắt nhất và chống xước tốt nhất của đồng hồ

Câu hỏi: Giá thay mặt kính đồng hồ bao nhiêu tiền?

Trả lời: Để đi vào chi tiết ngắn gọn mời anh em tham khảo qua bảng giá thay kính đồng hồ tại Alowatch.

Các câu hỏi sẽ liên tục được cập nhật và trả lời

Tác giả: Thanh Duy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.