Ngày đăng

Chân kính trong đồng hồ sử dụng chất liệu gì?

Bạn là một người đam mê đồng hồ, bạn muốn khám phá và tìm hiểu từng chi tiết nhỏ của đồng hồ. Với bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về khái niệm chân kính và tác dụng của chân kính  – một khái niệm gây ra nhiều tranh cãi cho giới “sành” đồng hồ.

Chân kính là gì bạn có biết?

Chân kính (Jewel) là một bộ phận màu hồng đỏ, trong suốt có mặt trong các bộ máy của đồng hồ bất kể là máy cơ hay máy pin được Nicolas Fatio de Duillier, Pierre, Jacob Debaufre phát minh vào năm 1702 -1704.  Từ gốc Jewel có nghĩa là “đá quý” được dùng để nhắc đến là nguồn gốc vật liệu đồng thời ám chỉ chân kính đồng hồ là bộ phận tuyệt đẹp làm tăng giá trị và đẳng cấp của đồng hồ. “Chân kính” tên mà chúng ta thường gọi lại có xuất phát từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam trong thời kì chúng ta vẫn dùng từ Hán – Việt.

Thời điểm này, đồng hồ cơ đã có độ phổ biến cao, khi nhược điểm chung của bộ máy là chúng dễ bị mài mòn do các bộ phận kim loại ma sát với nhau được phát hiện, chân kính được đưa vào sử dụng.

Chân kính được làm từ các loại vật liệu như (kim cương, đá quý, sapphire..) có độ cứng cao, ít bị mài mòn có tác dụng chủ yếu là giảm ma sát, tăng độ bền cho máy đồng hồ.

Theo như tính toán trung bình, số lượng chân kính được sử dụng trên đồng hồ lên dây cót là 17, trên đồng hồ tự động là 21 và nên có trên đồng hồ pin là 4. Tùy theo cấu tạo, tính năng, cơ chế của bộ máy mà có số lượng chân kính phù hợp.

Phân loại chân kính được sử dụng trong đồng hồ

Chân kính được tiện, cắt gọt, đánh bóng, khoan lỗ, khoét trũng… tùy theo loại mà được gia công tương ứng nhưng thường khá nhỏ, to nhất là chân kính đầu trục bánh lắc lo xo cùng hiếm khi quá 2mm.

Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm (Hole Jewels): Jewels hình tròn, dẹt ở giữa được khoan lỗ, loại này được dùng để gắn vào các trục bánh răng xoay có vận tốc quay nhỏ, không yêu cầu quá cao về độ sai số và độ chịu lực tác động từ các phương vuông góc với trục quay. Kích thước lỗ khoan tùy theo kích thước trục.

Chân kính hình tròn không có lỗ (Cap Jewels): Jewels có hình tròn, dẹt ở giữa không khoan lỗ, thường được đặt áp vào hai đầu trục quay có yêu cầu cao về độ sai số, có vận tốc quay lớn, chịu ảnh hưởng nhiều bởi lực tác động trục.

Chân kính dạng phiến ( Pallet Jewels): Đây là loại Jewels hình viên gạch được gắn trên những điểm bị tác động, va đập theo chiều ngang như hai đầu ngựa, trượt cò khóa, bánh thoát (còn gọi là bánh xe gai).

Chân kính dạng hình chữ nhật (Pallet Jewels)

Chân kính dạng con lăn (Rooler Jewels): có dạng hình trụ, chỉ được gắn trên bệ bánh lắc để ngựa đá, điểm bị tác động va đập kiểu trượt (chiều ngang).

Chân kính bảo vệ sốc (Shock Protection Jewels): Không có hình dạng cụ thể, đây là một loại chân kính đồng hồ nằm chèn giữa chân kính khác và bộ phận nào đó, ngăn không cho làm vỡ chân kính đồng hồ cần bảo vệ khi va đập chấn động mạnh.

Công dụng của chân kính

Chân kính bao gồm 5 công dụng sau:

– Giảm đi sự chính xác giữa các chuyển động để làm giảm sự ma sát.

– Hệ quả của việc giảm đi ma sát là tăng tuổi thọ của các bộ phận bị lực tác động giúp đồng hồ bền hơn.

– Chống sốc để tăng độ bền của đồng hồ.

– Trang trí cho bộ máy của đồng hồ.

– Tăng giá trị cho đồng hồ.

Chân kính đồng hồ có những chức năng ưu việt như vậy tuy nhiên khách hàng đi lựa chọn đồng hồ phải hết sức tỉnh táo trước những lời mời chào mua “chân kính khủng” vừa không có chức năng mà giá thành lại cao hơn thường lệ. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái!

Cửa hàng bán đồng hồ chính hãng uy tín ở Hà Nội

Một trong những cửa hàng đồng hồ Thụy Sỹ có tiếng ở Hà Nội là cửa hàng đồng hồ Alo Watch ở 114 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội. Mua đồng hồ ở đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Khi vào cửa hàng của Alowatch khách hàng sẽ cảm thấy thực sự ấn tượng sản phẩm đồng hồ nơi đây bởi sự “sang trọng, thanh lịch và đẳng cấp”. Alowatch là đại lý ủy quyền chính hãng của các dòng đồng hồ nổi tiếng như  Arowatch, Nobel, L’Duchen, Reef Tiger.

Với phân khúc giá từ dưới 2 triệu cho đến trên 30 triệu đối với đồng hồ nam và nữ. Alowatch trở thành điểm đền phù hợp và tin cậy cho nhiều đối tượng khách hàng.

Hạnh Nguyễn – Alowatch

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.