Ngày đăng

Giải đáp câu hỏi nên mua đồng hồ cơ hay điện tử?

Nên mua đồng hồ cơ hay điện tử là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người. Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc đồng hồ và đang đứng trước sự lựa chọn đau đầu là nên mua đồng hồ cơ hay điện tử? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho sự lựa chọn của bạn.

Cân nhắc nên mua đồng hồ cơ hay điện tử

Mỗi loại đồng hồ sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Nếu bạn đang đứng trước sự lựa chọn, việc tốt nhất bạn hãy đặt. Hai chiếc đồng hồ này lên bàn cân xem ai hơn kém ai ở những điểm nào. Và cần biết đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ điện tử là gì?

Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được hoạt động dựa trên năng lượng của một cuộn dây cót.  Được lắp phía trong đồng hồ, đặc biệt với kim giây chạy đều và liền mạch, rất “mượt”. Đây là điểm phân biệt của đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ còn được chia thành hai loại nhỏ, đó là: đồng hồ cơ tự động (automatic): là loại lên dây cót tự động, đồng hồ sẽ hoạt động dựa trên chuyển động của tay người đeo; đồng hồ bán cơ (handwinding): là loại lên dây cót bằng tay theo từng chu kỳ thời gian nhất định, khoảng 40 tiếng một lần, tùy thuộc từng hãng.

Đồng hồ điện tử

Còn gọi đồng hồ quartz, hoạt động dựa trên năng lượng pin. Trong đồng hồ được thiết kế có một tinh thể thạch anh dao động trong điện trường để tạo ra năng lượng.

Khác với đồng hồ cơ thì đồng hồ điện tử phải thay pin thường xuyên. Và kim giây đồng hồ quartz chạy theo từng giây, trên mặt đồng hồ thường để chữ “quartz” kí hiệu.

Đặc điểm cơ bản để lựa chọn nên mua đồng hồ cơ hay điện tử?

Độ chính xác

Với loại đồng hồ cơ, dù của bất kì hãng nào đều có một sai số cho phép nhất định. Khoảng từ -5s đến +10s mỗi ngày. Tuy nhiên mức độ sai số này chỉ dành cho những dòng đồng hồ Thụy Sỹ. Vì thế đối với những dòng đồng hồ nhật độ sai số sẽ cao hơn. Vì vậy, khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn phải chú ý căn chỉnh lại đồng hồ sau một thời gian nhất định. Đồng hồ điện tử, được chạy bằng pin, vậy nên sẽ đạt độ chính xác rất cao. Gần như tuyệt đối với sai số nếu có chỉ là +/- 0,5s mỗi ngày. Chính vì vậy, độ chính xác sẽ nghiêng về đồng hồ quartz.

=> XEM THÊM BÀI VIẾT: Vì sao đồng hồ cơ lại có sai số nhiều và cách khắc phục

Khả năng chống sốc

Thiết kế của đồng hồ cơ nhiều bộ phận, chi tiết rất nhỏ nên khả năng chịu va chạm kém. Nếu bạn thường xuyên phải hoạt động mạnh. Như chơi thể thao hay hoạt động dễ va chạm, thì nên tháo đồng hồ ra trước. Còn với đồng hồ điện tử luôn có kết cấu đơn giản, do vậy khả năng chống sốc cũng rất tốt.

Khả năng sửa chữa

Về khả năng sửa chữa thì đồng hồ điện tử lại khó sửa hơn đồng hồ cơ. Do bên trong đồng hồ quartz là một tụ điện IC, nếu bị cháy thì phải thay rất nhiều và tốn kém.

Tiêu chí thiết kế và kỹ thuật

Với bất kể thương hiệu nào, thì bộ máy đồng hồ điện tử giống nhau đến 90%. Và luôn được thiết trẻ trung và hiện đại hơn dành cho khách hàng trẻ. Đồng hồ điện tử được sản xuất bởi các nhà máy sản xuất linh kiện đồng hồ lớn như Swatch Group, Timex Group, Fossil Group và Seiko….. Vì vậy, các thương hiệu đồng hồ thời trang như Casio, Seiko, Guess, Michael Kors. Và những chiếc đồng hồ điện tử luôn có thiết trẻ trung và hiện đại, luôn thay đổi liên tục. Theo xu hướng thời trang, dành cho khách hàng trẻ.

Còn với đồng hồ cơ, sẽ phải mất nhiều thời gian để thiết kế và ráp các bánh răng, con quay, chân kinh, cùng chất liệu bên ngoài… để có một bộ máy cơ hoàn hảo. Chính vì vậy, nên các thiết kế của đồng hồ cơ luôn tập trung vào chiều sâu, sự tinh tế và chất liệu cao cấp.

So sánh khả năng chống nước của hai loại đồng hồ này, với đồng hồ điện tử khi đã sử dụng được 1 – 2 năm, đồng hồ chạy pin phải tháo pin để thay thế dẫn đến khả năng chống nước của đồng hồ bị ảnh hưởng nếu không thay pin đúng nơi bảo hành chính hãng. Ngược lại với đồng hồ cơ lại khá bền, thậm chí những dòng đồng hồ cơ cao cấp được chế tác tỉ mỉ với chật liệu tốt thì khả năng chống nước của đồng hồ cơ tuyệt đối an toàn.

Nên mua đồng hồ cơ hay điện tử

Có thể thấy, đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử luôn là một cuộc chiến không hồi kết, và cuộc chiến này lại càng gay gắt hơn với những người mới mua đồng hồ. Việc lựa chọn đồng hồ cơ hay điện tử không ai khác có thể trả lời được thay cho bạn. Hãy căn cứ vào nhu cầu, sở thích của bản thân để có lựa chọn ưng ý nhất.

Để xem các mẫu đồng hồ cơ tại Alowatch – vui lòng xem TẠI ĐÂY và các sản phẩm đồng hồ quartz (pin) vui lòng xem tại LINK NÀY !

Hồng Nguyễn – Alowatch đưa tin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.