Ngày đăng

Mức độ sai số của một chiếc đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Chào các bác, em là Thanh Duy

Hôm nay em muốn chia sẻ với các bác một câu chuyện rất nhiều bác đang sử dụng những chiếc đồng hồ cơ gặp phải, đó là mức độ sai số của đồng hồ cơ. Có thể có nhiều bác biết rồi thì xin bỏ qua cho thằng em, đừng ném đá tội em ạ. Vì có nhiều bác sử dụng đồng hồ cơ chưa thực sự hiểu hết hoặc lúc mua hàng có được các bạn bán hàng tư vấn giải đáp nhưng lại quên mất.

Chính câu chuyện về sai số của chiếc đồng hồ cơ mà em đã từng bị ăn “CHỬI” . Câu chuyện của một bác mua đồng hồ của bên em ạ. Trước khi mua đồng hồ em cũng đã giải thích cho bác ấy ngọn ngành các thông số cơ bản và độ sai số của đồng hồ. Ba ngày hôm sau bác ấy đã gọi điện cho bên em như thế này ạ.

Anh Q: Alo em, hôm qua anh có mua một chiếc đồng hồ bên em … bla bla
Em: Dạ vâng ạ (em đang giải thích thì bác ấy không chịu và chốt cho em câu như này ạ)
Anh Q: Đ** M** M** chúng mày bán cho tao đồng hồ đểu à, tại sao tao đeo đồng hồ 2-3 hôm nay mà ngày nào cũng bị sai giờ hả

Em: Dạ vâng, anh ơi anh cứ bình tĩnh ạ. Bên em là đại lý các sản phẩm chính hãng do nhà phân phối cung cấp nên không có chuyện đó đâu ạ. Anh cho em hỏi, đồng hồ của anh một ngày sai số là bao nhiêu thế ạ?
Anh Q: Khoảng 15 giây một ngày
Em: Anh ơi, anh đang sử dụng đồng hồ cơ nên có độ sai số đó ạ. Hôm trước em cũng đã giải thích cho anh biết về cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ rồi mà.

Sau một hồi giải thích thì bác ấy cũng hiểu được vấn đề ạ, nhưng bác ấy có chốt một câu làm em đứng hình “Thế à, tao có biết *** đâu”. Đó là một trong những câu chuyện bi hài mà em gặp phải và trong số ít các bác chưa hiểu hết về những chiếc đồng hồ cơ.

Đi lại chủ đề chính không các bác lại bảo em lan man quá, đồng hồ cơ người ta thường hay gọi là đồng hồ automatic hoặc đồng hồ tự động đều được. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có những loại đồng hồ cơ chủ đạo của Thuỵ Sĩ, Đức, Nhật Bản.

Đối với dòng đồng hồ cơ của Thuỵ Sĩ thì là chạy chính xác và ổn định nhất, mức độ sai số chỉ khoảng +/- 5 đến 10s/ngày. Đó là trên thông số cho phép thôi nhưng thực tế thì em đã từng kiểm tra và đo đối với một số dòng đồng hồ Thuỵ Sỹ thì chỉ nhanh hoặc chậm 1 đến 2s/ngày thôi. Sai số quá tốt, quá ổn định cho một chiếc đồng hồ cơ phải không các bác.

Đối với dòng đồng hồ cơ của Đức thì cũng không kém phần của Thuỵ Sĩ vì theo em thấy thì một số dòng đồng hồ của Đức sử dụng dòng máy inhouse hoặc sử dụng máy Eta, Sellita Thuỵ Sĩ nên mức độ sai số cũng sêm sêm như đồng hồ Thuỵ Sĩ thôi.

Còn lại đối với dòng đồng hồ cơ của Nhật thì sai số sẽ nhiều hơn, thiếu chính xác hơn so với hai dòng đồng hồ kể trên. Mức độ sai số cho phép của một chiếc đồng hồ cơ Nhật Bản là +/- 5 đến 25s/ngày. Vì giá thành của những chiếc đồng hồ Nhật rẻ hơn so với đồng hồ Thuỵ Sĩ hoặc Đức nên chất lượng đồng hồ cũng sẽ kém hơn.

Rõ ràng ta có thể nhận thấy cỗ máy cơ của Thụy Sĩ phức tạp hơn rất nhiều cỗ máy của Nhật, chính vì lẽ đó đồng hồ Thụy Sĩ luôn chính xác hơn đồng hồ Nhật (Cỗ máy càng phức tạp độ chuẩn xác càng cao). Ngay kể cả trong hình thức cũng rất khác nhiều. Các bác có thể thấy rõ các bộ phận bên trong những máy cơ Thụy Sĩ hầu như được mạ một màu vàng rất bóng còn đồng hồ Nhật thì không. Điều đó càng lý giải tại sao đồng hồ Thụy Sỹ đắt hơn đồng hồ Nhật khá nhiều.

Trở lại vấn đề sai số, nếu mức độ sai số vượt ngoài thời gian cho phép thì các bác nên mang đồng hồ qua trung tâm bảo hành của hãng hoặc cửa hàng mà các bác đã từng mua người ta sẽ có trách nhiệm bảo hành điều chỉnh lại độ sai số của đồng hồ cho các bác. Ngoài ra, nếu đồng hồ hết hạn bảo hành thì các bác nên tìm một địa chỉ sửa đồng hồ uy tín nhé.

Để hiểu hơn nguyên nhân, lý do tại sao đồng hồ của các bác lại chạy sai. Em mời các bác xem thêm thông tin “Vì sao đồng hồ cơ lại có sai số nhanh/chậm và cách khắc phục vấn đề ”. Em rất vui khi được gửi những thông tin này đến các bác.

Thanh Duy Alowatch

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.