Ngày đăng

Những dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin cần xử lý ngay

Đối với các loại đồng hồ điện tử, pin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với chất lượng của đồng hồ. Nếu pin là loại tốt thì đồng hồ chạy ổn định, thời gian sử dụng lâu. Thời gian sử dụng pin của các loại đồng hồ hiện nay kéo dài từ 2 -3 năm, cá biệt một số loại thời gian sử dụng lên tới 5 – 8 năm. Tuy nhiên, khách hàng khi sử dụng đồng hồ phải hiểu rằng, thời gian sử dụng pin được tính kể từ khi nhà sản xuất nạp pin vào đồng hồ chứ không phải lúc chúng ta mua và sử dụng. Nhiều người mua về trong 6, 7 tháng thậm chí 1, 2 tháng đã bị hết pin.

Các dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin

Sự phân định thời gian được chi phối bởi các tần số giao động tinh thể thạch anh, rung động ở tốc độ 32.768 lần mỗi giây do đó đồng hồ rất chính xác. Việc đồng hồ bị chậm giờ, nhảy giây là dấu hiệu cho thấy đồng hồ của bạn cạn “năng lượng”.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của đồng hồ hết pin đó là hiện tượng kim giây của đồng hồ không di chuyển một giây một mà lại nhảy 2 hoặc 4 giây. Ví dụ kim dây đang ở vị trí 10, 2 giây trôi qua nó sẽ nhảy đến vị trí 12. Việc này diễn ra trong vài ngày thì đồng hồ dừng hoạt động hẳn.

Với các loại đồng hồ Nhật Bản máy pin hoặc đồng hồ sử dụng máy Nhật Bản cao cấp khi hết pin sẽ có hiện tượng nhảy 2 giây một.

Với hầu hết đồng hồ Thụy Sỹ máy pin hoặc sử dụng máy Thụy Sĩ khi hết pin sẽ có hiện tưởng nhảy 4 giây một.

Ngoài ra, khi đồng hồ bị hết pin thì lịch ngày và các lịch khác sẽ không hoạt động. Các mẫu đồng hồ pin có chức năng E.O.L/E.O.E khi chuẩn bị hết pin sẽ ngừng hoạt động Lịch để tiết kiệm năng lượng.

Các đồng hồ không có chức năng E.O.L/E.O.E thì khi chuẩn bị hết pin thường bị lỗi Lịch hoặc Lịch ngừng hoạt động do không đủ năng lượng.

Cuối cùng, nếu đồng hồ của bạn chạy chậm hơn 1 phút/ngày thì tức là chúng đã chuẩn bị hết pin rồi đó. Tất cả các đồng hồ pin đều có sai số không vượt quá 30 giây mỗi tháng. Do đó nếu đồng hồ sai lệch 1 phút/ngày thì tức đồng hồ có dấu hiệu bị hết pin, năng lượng còn lại yếu nên hoạt động ì ạch.

Để phát hiện đồng hồ hết pin, bạn có thể đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ đo pin bằng dụng cụ đo chuyên dụng để kiểm tra dung lượng pin ngoài ra bạn quan sát thêm các lá tiếp xúc pin xem có bị han gỉ không.

Làm thế nào để khắc phục? Có hai cách khắc phục mà chúng tôi đưa ra đây. Thứ nhất, bạn thay pin đồng hồ. Thứ hai, kiểm tra các lá tiếp xúc pin nhất là nếu trước đó đồng hồ bị ngấm nước, nếu bị han gỉ thì phải vệ sinh thật sạch điều này sẽ giúp cho các lá pin tiếp xúc tốt hơn.

Hướng dẫn thay pin cho đồng hồ ở nhà?

Việc thay pin cho đồng hồ bạn có thể đến cửa hàng sửa chữa đồng hồ gần nhất hoặc tự thay ở nhà. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi tự thay pin cho đồng hồ ở nhà:

Dành một chút thời gian làm sạch đồng hồ trước khi thay pin. Công đoạn này nhiều người bỏ qua nhưng thực sự lại quan trong nhất vì nếu để bụi bẩn rơi vào pin sẽ gây khó khăn trong việc hoạt động trở lại.

Bước 1: Đặt đồng hồ nằm úp lại trên một miếng khăn mềm mại để tránh tình trạng gây xước cho mặt đồng hồ.Tháo vỏ mặt sau của đồng hồ, xác định vị trí vùng lõm trên cạnh mặt sau của đồng hồ, đây là điểm tiếp cận để mở mặt sau. Bạn có thể xác định vị trí này là lấy móng tay cà lên xung quanh vành.

Bước 2: Cẩn thận tháo miếng đệm, nhiều đồng hồ sẽ được miếng đệm cao su bao bọc các cạnh ở vỏ mặt sau. Bạn phải tháo miếng đệm thật nhẹ tay, nếu miệng đệm bị bẩn bạn có thể lau sạch và đặt sang một bên. Bạn xác định vị trí pin, thông thường pin là một khối kim loại kích thước từ 6mm – 9mm.

Bước 3: Tiếp theo khi tháo pin, bạn sử dụng một tuốc nơ vít nhỏ để tháo pin ra, để nhẹ nhàng sang một bên. Bạn có thể sử dụng nhíp bằng nhựa để tháo pin ra khỏi khe chứa. Sử dụng nhíp nhựa để bảo đảm rằng bạn không làm tổn hại đến bộ máy đồng hồ.

Cách tốt nhất để chiếc đồng hồ bạn hoạt động tốt thì nên mang ra tiệm đồng hồ uy tín để thay cho đảm bảo kẻo lại mất cả chì lẫn chài. Ở đó họ có những bộ phận chuyên dụng tháo lắp và kiểm tra tổng thể cho chiếc đồng hồ của bạn xem có chắc chắn là bị hết pin không.

Đọc thêm bảng báo giá thay pin cho đồng hồ tại đây

Địa chỉ thay pin uy tín ở Hà Nội

  • 114 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội

Cách các kéo dài tuổi thọ cho đồng hồ

Bạn mua đồng hồ nhưng không đeo thường xuyên, bạn nghĩ rằng cứ cất chúng trong hộp sẽ không sao cả. Quả là sai lầm nối tiếp sai lầm, bất kể là loại đồng hồ nào nếu bạn mua về mà không sử dụng, không có cách bảo quản hợp lý đều rất dễ bị hỏng hóc. Với bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách thức giữ gìn và bảo vệ đồng hồ.

Dù là đồng hồ cơ, đồng hồ quart thậm chí ngay cả những đồng hồ chính hãng đắt tiền nếu muốn “kéo dài tuổi thọ” bạn không thể vứt chúng trên kệ hay trong một ngăn tủ nào đó mà đinh ninh nghĩ rằng: “Chắc không sao đâu”.

Đồng hồ cơ ( tức là đồng hồ lên dây cót tự động) nếu như bạn bỏ quên quá nhiều ngày, không lên dây cót hoạt động, nạp năng lượng thì lớp dầu bôi trơn trong bộ máy sẽ không còn linh hoạt gây ra nhiều trục trặc. Nếu nghĩ cho vui, con người mà không hoạt động còn trì trệ, thụ động chứ nói gì đến bộ máy đồng hồ.  Bị ứ đọng, đông tụ ở vị trí này hay vị trí kia cũng đều khiến cho chiếc đồng hồ bị hư hỏng.

Việc cất trữ lâu quá tại những nơi nhiệt độ cao, ẩm thấp đôi khi còn làm các ron chống nước của vỏ đồng hồ bị rò, hơi nước và bụi bẩn xâm nhập khi lớp dầu bôi trơn trở nên kém linh hoạt và thế là bộ máy bị hư hỏng là chuyện “đương nhiên”.

Đối với đồng hồ quart (chạy bằng pin) nhiều người luôn nghĩ rằng không cần lo lắng vì đồng hồ quart vận hành bằng pin. Nhưng thực tế luôn đi ngược lại với những gì bạn đang nghĩ, đồng hồ quart nếu như bạn không lưu ý, để tâm thì nguy cơ hỏng hóc còn cao hơn các đồng hồ khác gấp nhiều lần.

Đối với những dòng đồng hồ chính hãng cao cấp, bạn sẽ càng phải để ý hơn đến cách thức bảo quản nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài”.

Thông qua bài viết này hi vọng đã cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích về cách thức nhận biết đồng hồ hết pin và các bước thay pin.

Minh Nghĩa – Alowatch

Những dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin cần xử lý ngay
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.