Ngày đăng

Phân biệt giữa kim nung xanh và kim sơn xanh trong đồng hồ

Xin chào các bác, em Thanh Duy

Hôm nay lướt qua một diễn đàn đồng hồ có một bác có một câu hỏi khá hay. Bác ấy có hỏi “làm thế nào để nhận biết được kim nung xanh của đồng hồ? Và nó có khác gì so với kim sơn“. Vậy em xin có một vài nhận định cũng như phân tích câu hỏi như sau.

Kim đồng hồ trong thuật ngữ còn gọi là hand, để một chiếc đồng hồ hoàn thiện không thể thiếu kim. Và đây là một trong những bộ phận quan trọng giúp chiếc đồng hồ có những thiết kế thanh thoát uyển chuyển hơn. Trong tất cả các thương hiệu đồng hồ trên thế giới hiện nay kim của đồng hồ được làm từ hai chất liệu: Vàng và thép. Chất liệu thép sẽ đưa ra cho chúng ta được hai màu sắc kim trắng và kim xanh .

5 bước để tạo nên một chiếc kim xanh sơn.

+ Tôi cứng kim

+ Gia công loại bỏ bavia

+ Ram lần 1 (tức làm mềm kim)

+ Mài tinh để đạt độ sắc nét và khử bụi

+ Nhuộm xanh và kết thúc

Nhiệt độ ở 590 độ F sẽ cho ra màu kim xanh

Các bước để đạt được một chiếc kim nung xanh

+ Sử dụng thép chế tạo thành các kiểu kim theo thiết kế

+ Đặt kim lên trên các tấm nung

+ Chiếc kim sẽ đổi màu sắc theo nhiệt độ nung từ màu vàng, màu nâu, màu tím và màu xanh. Để đạt được một chiếc kim màu xanh phải nung ở nhiệt độ 590 độ.

+ Ngâm kim ở một dung dịch để dung dịch chuyên dụng để bảo vệ cho màu của kim.

Ưu điểm và nhược điểm của hai loại kim xanh nung và kim sơn

– Ưu điểm: Kim nung xanh có giá trị và độ hoàn thiện cao hơn, không bị gỉ sét theo thời gian. Ngược lại kim sơn thì dễ chế tác hơn nhiều so với kim nung xanh.

– Nhược điểm: Kim nung xanh sẽ mất nhiều thời gian và các công đoạn để hoàn thiện. Người chế tác phải căn chỉnh theo nhiệt độ theo thời gian để cho ra đúng màu sắc của kim. Ngược lại kim sơn xanh thì rất dễ bị gỉ sét theo thời gian.

Nhận biết kim nung xanh

Kim nung xanh cũng đều được chế tạo từ thép trắng. Kim xanh có đặc điểm là khi nhìn dưới các góc khác nhau, sẽ cho các màu khác nhau, và cả độ “xanh” cũng rất khác nhau. Hình bên dưới cho thấy, với cùng một chiếc đồng hồ, nhìn ở góc chính diện hoặc khi ánh sáng quá mạnh chiếu vuông góc, kim sẽ chỉ có màu đen.

Hiện nay những thương hiệu đồng hồ chính hãng giá rẻ cũng sử dụng rất nhiều các mẫu đồng hồ kim xanh trong thiết kế. Điều này sẽ giúp cho các mẫu đồng hồ sẽ độc đáo và bắt mắt hơn khá nhiều. Điển hình phải kể đến các mẫu đồng hồ của thương hiệu Aerowatch Thụy Sĩ. Hầu hết các mẫu đồng hồ của thương hiệu này đều sử dụng kim nung xanh.

Xem các mẫu kim nung xanh của thương hiệu Aerowatch tại đây

Hình ảnh kim nung xanh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.