Ngày đăng

Ai phát minh ra đồng hồ quả lắc

đồng hồ quả lắc

Chắc cũng có nhiều bạn còn chưa biết về đồng hồ quả lắc. Nguyên lý hoạt động, cấu tạo, rồi những thông tin cơ bản về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ai phát minh ra đồng hồ quả lắc?

Christiaan Huygens (1629 – 1695) là một nhà vật lý, hình học, và thiên văn học người Hà Lan. Ông là người phát minh ra đồng hồ quả lắc hoàn thiện. Con lắc xycloit, bánh lắc lò xo cho đồng hồ cùng 1 số người khác nữa.

đồng hồ quả lắc

Christiaan Huygens cũng là tác giả của công trình khoa học nghiên cứu công cụ đo thời gian. Thành viên của Académie des Sciences, Paris, Uỷ viên của Hội Hoàng gia, London. Ông có thế được coi là cha đẻ của ngành đồng hồ. Và là 1 trong bốn bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất.

Nguyên lý của đồng hồ quả lắc?

Đồng hồ con lắc (hay còn gọi là quả lắc) là một loại đồng hồ, được hoạt động bởi một con lắc và một quả nặng. Sự chuyển dộng qua lại của con lắc và quả nặng. Giúp điều khiển các bánh răng, và làm các kim trên mặt đồng hồ chuyển động.

đồng hồ quả lắc

Được phát minh vào năm 1656. Và đến năm 1930, đồng hồ quả lắc là loại đồng hồ chính xác nhất thời điểm đó. Đồng hồ con lắc chỉ hoạt động khi ở trạng thái cố định. Nếu hộp đồng hồ bị dịch chuyển, thì có thể ảnh hưởng đến sự chính xác của đồng hồ.

Cấu tạo của đồng hồ quả lắc:

Đồng hồ quả lắc đầu tiên được phát minh là dạng treo tường, với hệ thống bánh răng, con lắc, quả tạ, ròng rọc vô cùng đơn giản. Dần dần được cải tiến nhỏ lại có hộp chứa hệ thống các bánh răng, nhạc. Rồi đến đồng hồ quả lắc đứng, có trụ đỡ và có thể đứng vững trên mặt đất.

đồng hồ quả lắc

Và 2 dòng đồng hồ quả lắc vẫn phổ biến đó là treo tường, và đứng bằng gỗ.

Nguyên lý đánh dấu thời gian của đồng hồ quả lắc – thật sự là thế nào?

Năm 1665, tình cờ các nhà khoa học quan sát và nhận thấy rằng 2 cái đồng hồ quả lắc có cấu trúc tương tự khi treo trên tường gần nhau. Sẽ có con lắc lắc cùng nhịp với nhau theo chiều ngược lại, tức là nếu con lắc của đồng hồ bên trái đang qua trái thì của đồng hồ bên phải sẽ quay qua phải. Chúng đồng bộ nhịp với nhau một cách kì lạ và chính xác gần như tuyệt đối. Ở thời điểm đó, họ chỉ xác định được tốc độ, nhịp của con lắc phụ thuộc bởi chiều dài của nó.

đồng hồ quả lắc

Hiện tượng đó đã khiến các nhà khoa học không lý giải được trong vòng 3.5 thế kỷ vừa qua. Và cho đến ngày nay, 2 nhà khoa học người Bồ Đào Nha đã đưa ra được chính xác câu trả lời. Bạn có đoán được không? Chỉ là các con lắc “truyền” năng lượng cho nhau thông qua các xung âm thanh. Những sóng năng lượng sẽ truyền trong không khí từ đồng hồ này sang đồng hồ kia. Để rồi qua thời gian, chúng sẽ đồng bộ và lắc cùng nhịp với nhau.

đồng hồ quả lắc

Không chỉ giúp giải được bài toán của chính người phát minh ra chiếc đồng hồ quả lắc. Mà còn làm tăng sự hiểu biết của con người về các loại máy giao động. Hy vọng với việc tổng hợp lại những thông tin, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm được phần nào về chiếc đồng hồ này nhé.

Hãy cùng xem video này để hiểu rõ hơn được về nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ quả lắc này nha.

Nguồn: Tổng hợp

Ai phát minh ra đồng hồ quả lắc
5 (100%) 11 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.