Ngày đăng

Ai phát minh ra đồng hồ thạch anh

đồng hồ thạch anh

Bạn còn nhớ ai phát minh ra đồng hồ quả lắc không? Ở bài viết này, không còn là đồng hồ quả lắc nữa, mà chuyển qua Quartz watch – đồng hồ đá thạch anh.

Có thể nói, đồng hồ thạch anh không chỉ để xem giờ, mà nó còn là một phát minh mang tính hoàn hảo về thẩm mỹ cũng như chế tác. Có thể nhiều người cho rằng, sản phẩm này không mang chút gì đó kinh điển như đồng hồ cơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về dòng sản phẩm này xem sao nhé.

Đồng hồ thạch anh là thế nào?

Chỉ với một viên đá thạch anh (dạng tinh thể) và được mài một cách tinh xảo thành hình chữ U. Viên đá này sẽ tạo ra một giao động, và khi có dòng điện chạy qua (pin), thì sẽ tạo năng lượng cho các bánh răng hoạt động. Chu kỳ di chuyển của kim đồng hồ sẽ tương ứng với tần số dao động của viên đá thạch anh được mài một cách tinh xảo kia.

đồng hồ thạch anh

Quartz là tên tiếng Anh của “thạch anh”. Vì vậy, đồng hồ quartz hay đồng hồ pin đều chỉ chung một loại đồng hồ thạch anh.

Ai là người phát minh ra đồng hồ thạch anh?

Có thể nói, các kỹ sư của hãng đồng hồ Seiko năm 1969. Lần đầu tiên tìm hiểu thành công về sự dao động của thạch anh trong chu kỳ của đồng hồ.

Vào khoảng đầu thế kỷ 21, thạch anh được sử dụng rộng rãi. Đá thạch anh làm cho ngành công nghệ đồng hồ trên toàn thế giới. Đi đầu là Mỹ và Nhật với những nhà máy sản xuất đồng hồ lớn, và nổi tiếng.

Cấu tạo của Đồng Hồ Thạch Anh.

đồng hồ thạch anh1. Pin

2. Bàn quay động cơ Electric

3. Con chíp

4. Bo mạch chủ

5. Viên đá thạch anh

6. Bộ phận cơ tinh chỉnh thời gian

7. Bánh răng truyền dao động

8. Giá đỡ trung tâm

Đồng hồ thạch anh có cơ chế vận hành ra sao?

đồng hồ thạch anh
Nhìn mẫu nào cũng “lung linh và lên luôn” thế này, còn chần chừ gì nữa mà chưa sắm 1 chiếc nhỉ <3
  • Pin sẽ gửi năng lượng cho các tinh thể thạch anh thông qua vi mạch điện tử
  • Tinh thể thạch anh sẽ giao động ở một tần số cố định.
  • Máy điện tử sẽ đếm số rung động đó, và sử dụng chúng để nhằm tạo ra các xung điện trong vòng 1 giây
  • Các xung điện sẽ hiển thị trên màn hình LCD. Nếu là đồng hồ chạy bằng kim, thì xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp.
  • Động cơ bàn đạp sẽ làm xoay bánh răng.
  • Rồi từ đó bánh răng xoay các kim trên mặt số.

Đặc điểm nổi bật của đồng hồ thạch anh.

  • Về cấu tạo:

Xét về mặt tổng thể mà nói. Thì đồng hồ thạch anh có cấu trúc gọn gàng, đơn giản so với đồng hồ cơ truyền thống. Độ chính xác gần như là tuyệt đối. Khoảng +- 0,5s/ngày. Nhưng ở đồng hồ cơ, con số này giao động khoảng +-15s/ngày.

đồng hồ thạch anh

  • Về thiết kế:

Cấu trúc gọn gàng, nên dòng đồng hồ Quartz này dễ sản xuất và thiết kế. Nếu để ý, bạn sẽ thấy trên mặt đồng hồ thường được in chứ “quartz” trên mặt số.

Đồng hồ thạch anh có chạy được mãi mãi không?

Tuy là được phổ biến rộng rãi, nhưng với chiếc đồng hồ thạch anh này, một vài năm bạn sẽ phải điều chỉnh lại thời gian cho chính xác. Nguyên nhân nào đã dẫn đến điều này?

đồng hồ thạch anh

  • Sự chênh lệch áp suất hoặc nhiệt độ của các vùng đất khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự thu phát tần số giao động của những viên đá thạch anh trong đồng hồ.
  • Nhiệt độ của cơ thể sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn ấm hơn khi đeo chúng.
  • Và đôi khi, sự sai lệch sẽ đến từ các bộ phận khác của chiếc đồng hồ thạch anh.

Với một chút thông tin nho nhỏ này, sẽ làm bạn phần nào hiểu được hơn về dòng Quartz Watch – đồng đồ đá thạch anh. Hiện nay dòng sản phẩm này khá phổ biến. Với nhiều phân khúc giá, hy vọng sẽ là những nền tảng giúp bạn lựa chọn một chiếc đồng hồ ưng ý.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.