Ngày đăng

Học sửa đồng hồ

học sửa đồng hồ

Đồng hồ đeo tay bị hỏng hóc là điều không hề hiếm gặp. Cho dù trên tay bạn chỉ là một chiếc đồng hồ thời trang bình dân. Hay đó là một siêu phẩm đồng hồ đắt đỏ. Thì việc đối mặt với các rủi ro hỏng hóc là điều không tránh khỏi.

Có vô vàn nguyên cơ dẫn đến hỏng hóc đồng hồ. Đó có thể là do bất cẩn của người dùng để đồng hồ bị rơi vỡ, ngâm nước,… Hoặc có thể là do đồng hồ sử dụng lâu ngày bị xuống cấp. Tùy thuộc từng trường hợp mà các sự cố có thể phức tạp ở mức độ khác nhau. Song thông thường thì mọi người vẫn mang đồng hồ đến trung tâm sửa chữa dù vấn đề gặp phải là đơn giản hay phức tạp.

Trong thực tế, nếu chúng ta trang bị cho bản thân một bộ dụng cụ sửa chữa đồng hồ phù hợp. Bên cạnh đó, trang bị một số kỹ năng, học sửa đồng hồ. Thì có thể trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết rắc rối phát sinh thay vì tốn kém mang ra cửa hiệu.

Đôi nét về nghề sửa đồng hồ

Nếu nhắc đến nghề sửa chữa đồng hồ vài năm về trước. Có thể nói đây là nghề hái ra tiền. Dễ nhận thấy, hàng loạt các cửa hiệu mọc lên như nấm. Sức cạnh tranh trong nghề này có thể nói không thua kém bất cứ dịch vụ nào. Tuy nhiên, theo thời gian sức hút của ngành này không còn được như trước. Nói theo ngôn ngữ đời thường, thợ sửa đồng hồ thường dùng từ “bạc”.

Có lẽ chính bởi sự “bạc bẽo” đó mà không ít người bỏ nghề. Hoặc nếu có thì cũng đang lay lắt theo nghề. Điều này là tất yếu khi mà xu hướng tập trung dần hoàn thiện. Các trung tâm lớn được mở ra đồng nghĩa với việc những người thợ dạo, những cửa tiệm nhỏ lẻ ngày càng neo khách.

Học sửa đồng hồ có khó không?

Học sửa đồng hồ thường có 2 xu hướng. Một là học làm nghề kiếm sống. Hai là học vì sở thích, tò mò. Với sức hút ở thời điểm hiện tại, số lượng người chọn nghề sửa đồng hồ kiếm sống không còn nhiều nhiệt như những năm về trước. Song số lượng người muốn mày mò tìm hiểu như một sở thích thì lại tăng lên đáng kể. Vậy thật ra, việc học hỏi này có khó khăn?

Trong thực tế không có việc gì là đơn giản. Đặc biệt khi gắn bó với những vật thể phức tạp như đồng hồ đeo tay. Mỗi một chiếc đồng hồ dù đơn giản nhất cũng là sự kết hợp của rất nhiều chi tiết nhỏ. Để sửa chữa luôn đòi hỏi sự chuẩn xác, tỉ mỉ về kỹ năng. Cũng như hiểu biết, trình độ và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là việc học sửa chữa đồng hồ đeo tay khó khăn. Nếu thật sự có đam mê, không chắc rằng bạn sẽ là một người thợ giỏi. Nhưng việc trở thành một người thợ sửa đồng hồ thông thường thì không ngoài tầm với.

học sửa đồng hồ

Tại sao nên học sửa đồng hồ?

Nếu bạn cần tìm một nghề kiếm sống, sửa đồng hồ có thể cũng là một lựa chọn. Và để làm được điều đó thì bạn phải học.

Còn nếu chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân. Thì chắc rằng nó mang về không ít hữu dụng.

Không phủ nhận rằng việc nhờ cậy sự hỗ trợ đến từ trung tâm bảo hành đồng hồ có thể giúp chúng ta khắc phục hầu hết các vấn đề lớn nhỏ mà đồng hồ gặp phải. Tuy nhiên, đi cùng với đó chúng ta sẽ phải đối mặt với:

+ Rủi ro đến từ các trung tâm không uy tín, nguy cơ bị thợ sửa chữa đồng hồ LỪA ĐẢO

+ Mất nhiều tiền cho dịch vụ sửa chữa

+ Tốn công sức thời gian mang đồng hồ ra tiệm sửa

+ Phải xếp hàng chờ đợi để đồng hồ được khắc phục sự cố

Và hàng tá vấn đề không mong muốn khác kèm theo. Song nếu bạn học sửa đồng hồ, bạn đã có kiến thức và kỹ năng cần thiết. Bạn có cho mình một bộ dung cụ sửa chữa phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể tự sửa đồng hồ. Và điều này có vô số ưu điểm như:

+ Chủ động trong các tình huống đối mặt, không cần chờ đợi, không tốn thời gian

+ Tiết kiệm chi phí khi tự sửa thì không mất tiền

+ Không lo nguy cơ lừa đảo vì bản thân là người trực tiếp sửa

+ Nâng cao tư duy và kỹ năng của bản thân ở một lĩnh vực thú vị

Nếu học hành cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể nâng cao tay nghề và trở thành thợ sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp.

Hẳn là không ít lợi ích khi chúng ta học sửa đồng hồ đúng không?

học sửa đồng hồ

Cách sửa đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ vẫn được xem là một trong những dòng đồng hồ mang đến nhiều ấn tượng nhất. Tuy nhiên, với cấu tạo bộ máy đặc thù phức tạp. Nên các vấn đề rắc rối có thể phát sinh với đồng hồ cơ không hề ít. Sau đây, chúng ta cùng tham khảo qua một số cách sửa đồng hồ cơ cho các sự cố đơn giản.

học sửa đồng hồ

Cách sửa đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ thông thường sai số dao động ở mức -25s/ngày đến +40s/ngày. Nghĩa là đồng hồ chạy chậm không quá 25s một ngày và nhanh không quá 40s một ngày là ở ngưỡng bình thường. Song trong thực tế, sự cố đồng hồ cơ chạy nhanh lại khá phổ biến. Vì nó chịu sự tác động của nhiều yếu tố như điều kiện môi trường, dao động, tần suất sử dụng, nhiễm từ,…

Cách khắc phục sự cố này như sau:

+ Theo dõi trong 3 ngày xem đồng hồ chạy nhanh bao nhiêu

+ Chuẩn bị dụng cụ sửa đồng hồ

+ Mở dây đồng hồ để việc tháo nắp dễ dàng hơn

+ Tháo nắp lưng, tìm bánh lắc lò xo

+ Tại vị trí cầu trục giữ bánh lắc lò xo, có dấu hiệu + và -. Bên ngoài có thanh nhỏ khắc 2 dấu chấm. Để chỉnh đồng hồ chạy chậm lại, hãy gạt từ từ thanh có 2 dấu chấm cùng chiều kim đồng hồ.

+ Đóng nắp, kiểm tra cẩn thận lại đồng hồ

học sửa đồng hồ

Sửa đồng hồ cơ không chạy, bị chết máy

Để sửa đồng hồ cơ không chạy, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân tại sao. Sau đó mới có được phương án khắc phục phù hợp.

TH1: Đồng hồ cơ lâu ngày không dùng bị chết máy

Năng lượng của dây cót chỉ tích trữ được trong khoảng 38 – 40h với đồng hồ cơ thông thường. Nếu lâu quá không dùng, đồng hồ hết năng lượng sẽ không chạy.

=>Khắc phục:

+ Đồng hồ lên dây cót bằng tay: Vặn núm đồng hồ theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 – 15 lần. Dây cót sẽ căng và hoạt động bình thường. Chú ý không kéo núm đồng hồ ra để vặn dây cót.

+ Đồng hồ automatic: Chỉ cần lắc nhẹ sang hai bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ chạy lại bình thường.

TH2: Đồng hồ không đóng núm chỉnh

Đồng hồ cơ thường có chức năng dừng kim giây khi kéo núm chỉnh ra. Nếu không đóng vào, đồng hồ có thể ngừng chạy.

=>Khắc phục: Kiểm tra và đóng núm chỉnh chặt lại

TH3: Đồng hồ hư hỏng

Với trường hợp này, chúng ta nên gửi đồng hồ đến trung tâm bảo hành để được xử lý tốt nhất. Các phương pháp sửa chữa đơn giản hầu như không giúp ích được trong tình huống này. Trong trường hợp đồng hồ của bạn là đồng hồ điện tử như Casio. Thông thường sự cố không chạy là do hết pin. Khi đó, chỉ cần thay pin Casio là đồng hồ chạy bình thường.

học sửa đồng hồ

Thay chốt đồng hồ

Dây đồng hồ, chốt đồng hồ sử dụng lâu ngày có thể cũ kỹ, hỏng hóc. Bạn hoàn toàn có thể học sửa đồng hồ để tự thay chốt đồng hồ, thay dây đồng hồ.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và chốt, dây mới để thay

Bước 2: Đặt đồng hồ lên tấm vải mềm, dùng đầu chữ v của dụng cụ thay dây gạt vào phần chốt giữa dây và mặt đồng hồ. Hoặc có thể dùng đầu kim để chọc vào lỗ chốt để nó bung ra. Tháo 2 chiếc chốt ra khỏi 2 đầu dây đồng hồ.

Bước 3:  Lắp 2 chốt mới vào 2 đầu dây sao cho 2 đầu chốt phải lộ ra ngoài

Bước 4: chèn  1 đầu chốt vào lỗ ở phần tai đồng hồ, sau đó nén đầu còn lại của chốt và đẩy vào lỗ. Làm tương tự với bên còn lại là bạn đã có thể thay dây mới cho đồng hồ. Nếu bạn học qua sửa chữa đồng hồ, thay vì phải tìm một địa chỉ thay dây chốt, thay dây đồng hồ kim loại ở Hà Nội. Bạn hoàn toàn có thể tự làm MIỄN PHÍ cho mình.

Sửa kim đồng hồ

Sự cố rắc rối của kim đồng hồ khá phổ biến. Có những sự cố phức tạp và không thiếu những sự cố đơn giản. Nếu phát hiện ra bất thường ở kim đồng hồ. Đầu tiên, hãy kiểm tra tất cả các chốt, núm vặn xem đã ở vị trí chính xác. Nếu đồng hồ lâu ngày không dùng, hãy lên dây cót. Sau khi kiểm tra các trường hợp trên mà kim vẫn hoạt động bất thường. Tốt nhất hãy chủ động mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành.

học sửa đồng hồ

Lau dầu đồng hồ

Trung bình khoảng 3 – 5 năm sử dụng, đồng hồ sẽ cần phải lau dầu một lần. Nếu bạn đã học sửa đồng hồ, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo trì định kỳ cho đồng hồ. Tuy nhiên, nếu không thật sự tự tin. Hãy mang đến trung tâm để thợ sửa đồng hồ hỗ trợ tốt nhất. Chú ý rằng, không chỉ đồng hồ cơ mà đồng hồ quartz cũng cần được lau dầu định kỳ.

Học sửa đồng hồ ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các trung tâm bảo hành đồng hồ lớn đều mở lớp hướng dẫn cho người có nhu cầu học sửa đồng hồ. Bên cạnh đó cũng có không ít trường đào tạo nghề chính quy. Do đó, việc tìm một địa chỉ để học sửa đồng hồ không hề khó. Nếu bạn thật sự nghiêm túc với ý định này, thì không có gì khó khăn để thực hiện. 

Học sửa đồng hồ online

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin giai đoạn hiện nay. Các lớp dạy online ngày một phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể tự học sửa đồng hồ qua kênh này. Đó có thể là các video của trung tâm sửa chữa hướng dẫn. Hoặc cũng có thể là kinh nghiệm sửa chữa được thợ trong nghề chia sẻ. Việc học hỏi đúc rút từ đây hoàn toàn hữu ích.

Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, chủ động thời gian

Nhược điểm: Tự học là chính nên trình độ khó có thể nâng cao. Các kênh chia sẻ thường không được thẩm định đánh giá nên không phải lúc nào cũng đảm bảo tin cậy. Nếu chỉ là học để tìm hiểu thêm thì đây là phương án không tồi.

Học sửa đồng hồ tại trung tâm đào tạo

Tại trung tâm sửa chữa đồng hồ lớn thường nhận dạy nghề cho học viên. Nếu bạn muốn trở thành một người thợ chuyên nghiệp. Thì đây là lựa chọn phù hợp nhất. Đến với Alowatch để được học nghề, chúng tôi dạy nghề miễn phí cho học viên hai khóa học cơ bản và nâng cao. Chi tiết liên hệ Mr Tiến: 0886823999

Ưu điểm:

+ Được chỉ dạy bài bản từ thợ trong nghề nên trình độ có thể nâng cao

+ Kiến thức thông tin có độ chuẩn xác tin cậy

+ Được thực hành thực tế nhiều

Nhược điểm: Thông thường sẽ phải tốn kém chi phí cho các khóa học trực tiếp thế này.

Học sửa đồng hồ
Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.