Ngày đăng

Khám phá về bộ máy Eta và Sellita sử dụng trong đồng hồ Thụy Sĩ

“Thương trường là chiến trường” – câu nói này chưa bao giờ là sai, chúng ta hãy cùng nhau đến với một cuộc chiến “cân sức” giữa hai “ông trùm” về máy đồng hồ Eta và Sellita. Bạn biết đấy! Nó giống như cuộc chiến không hồi kết giữa hai thương hiệu giải khát lớn là Coca và PepSi hay là cuộc “chạm trán” giữa Sam Sung và Apple. Với bài viết này, chúng tôi không có tham vọng để phân định thắng thua, nâng giá trị thương hiệu này hạ giá trị thương hiệu kia, chúng tôi cần thực hiện “sứ mệnh” của mình đó là giúp bạn hiểu rõ hơn về Eta và Sellita. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm.

Eta và Sellita – “ Sơn Tinh và Thủy Tinh thời @”

Dĩ nhiên không giống như truyền thuyết người thì dời từng quả núi, kẻ thì hô mưa gọi gió, một so sánh vui để bạn có thể hình dung cuộc cạnh tranh giữa hai thương hiệu lớn này. Xem nào! Eta vốn được mệnh danh là trùm máy đồng hồ thế giới nhưng đến năm 2010, trùm Eta đã dừng việc bán linh kiện, máy đồng hồ ra bên ngoài. Và Sellita đã chớp lấy cơ hội đó. Chuyện gì sẽ xảy ra giữa hai “kì phùng địch thủ” này.

Chiện khắc dập của Eta trên máy

Eta – người hùng Thụy Sĩ

Điều gì tạo nên vẻ đẹp và những giá trị sâu kín của những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ không có gì hơn bộ máy chuyển động Eta Movement. Eta luôn là “trái tim” cho hàng loạt những sản phẩm đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ và trong công nghiệp chế tác đồng hồ Eta được chia làm bốn cấp bậc:

Cấp độ 1: Máy in-house là dòng máy do hãng tự sản xuất, sử dụng cho đồng hồ của riêng mình và thường có giá trị cũng như giá thành rất cao ( VD: IWC, Rolex..)

Cấp độ 2: Máy Eta là dòng máy phổ biến được sử dụng trong đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay (VD: Omega, Longines, Tissot…)

Cấp độ 3: Máy Sellitta – công ty con của Eta trước đây.

Cấp độ 4: Máy Ronda – chuyên sản xuất Swiss Quart.

Eta có khả năng sản xuất tất cả các thành phần cần thiết của một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh và do đó được xem là một nhà sản xuất d’horlogerie. Máy của Eta được sử dụng cho các thương hiệu trong tập đoàn Swatch và cho cả những hãng đồng hồ Swatch group trên toàn thế giới. Thông qua hàng loạt vụ sáp nhập, Eta đã trở thành nhà sản xuất máy đồng hồ lớn nhất thế giới.

Logo eta trong máy để phân biệt

Ngày nay, Eta trở thành công ty con của The Swatch Group sau khi rút lui khỏi nhóm sản xuất nhà máy đồng hồ danh tiếng. Số lượng máy làm ra của Eta có thể gọi là “mass good” với số lượng máy khổng lồ “thượng vàng hạ cám”. Hầu hết, các máy quart, Eta hợp tác với các nước bên ngoài Thụy Sĩ để có giá thành thấp. Tuy nhiên, phần lõi (core) chính vẫn được sản xuất tại Thụy Sĩ. Tại trụ sở chính của Eta tại Thụy Sĩ tập trung cho các phát minh mới.

Khi nói đến máy Eta, mọi người nên hiểu nó có nhiều giá trị khác nhau tùy thuộc chất lượng, độ phức tạp, nguyên liệu sản xuất.Khi bạn lựa chọn đồng hồ sử dụng bộ máy Eta phải cố gắng để phân định thật rõ ràng vì Eta nhiều chủng loại và tùy thuộc vào bộ máy mà giá thành khác nhau.

Sellita – Chớp lấy cơ hội

Đến năm 2010 khi Eta dừng toàn bộ việc bán linh kiện máy đồng hồ ra bên ngoài, Sellita đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội “ngàn năm có một”. Sellita lúc ấy đang đảm nhiệm việc lắp ráp chiếc lược linh kiện cho Eta đã đứng lên tách thành một nhà sản xuất riêng, trực tiếp đối đầu với công ty mẹ. Quả là “hổ mẫu sinh hổ tử”! Sellita sau khi tách ra cũng nắm toàn bộ quy trình, cách sản xuất của Eta. Do đó, Sellita dễ dàng đưa ra những loại máy đồng hồ gần giống với Eta với mức giá rẻ hơn.
Tuy nhiên, sự bắt chước vẫn mãi chỉ là sự bắt chước, dù có cố gắng đẹp không tì vết thì vẫn lộ nhược điểm, Sellita chưa thực sự làm chủ công nghệ nên so về mặt chất lượng thì Sellita vẫn phải “ngậm ngùi” trước công ty mẹ Eta.

Máy Sellita có mã máy SW ký hiệu dập khắc

Sellita “nhỏ nhưng có võ” đúng là về chất lượng thì khó có thể sánh vai cùng Eta thế nên thương hiệu này vẫn “vui vẻ” đứng ở vị trí thứ hai chứ không phải số 1. Lùi một bước nhưng tiến nhiều bước trong lòng khách hàng. Một chiến lược kinh doanh rất có tầm nhìn.

Cuộc “so găng” giữa hai nhà sản xuất máy đồng hồ Eta và Sellita chắc khó có thể dự đoán hồi kết. Một bên “tuổi trẻ tài cao” bên kia “sống lâu lão làng” thế nên phần quyết định chính thuộc về khách hàng. Hãy lựa chọn máy đồng hồ phù hợp với em đồng hồ của bạn, cái đẹp nhất là cái hòa hợp nhất!

Theo Xuân Tuyền kỹ thuật viên Alowatch

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.